XUÂN YÊU THƯƠNG – TẾT SUM VẦY
Hoạt động trải nghiệm
gói bánh chưng của học sinh trường Tiểu học Hồng Dụ
- Căn cứ công văn số 425/PGDĐT ngày 11 tháng 8 năm 2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 -2024
- Căn cứ Nghị quyết họp hội đồng sư phạm họp ngày 6 tháng 1 năm 2024 của trường Tiểu học Hồng Dụ
Ngày 25 tháng 1 năm 2024, trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Giáp Thìn 2024, trường Tiểu học Hồng Dụ bập bùng ánh lửa ấm áp bên những nồi bánh chưng.
Bánh chưng là biểu tượng không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian, ngấm vào tâm trí của mỗi người con đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.
Tham gia buổi trải nghiệm có các bậc phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo và gần 200 học sinh khối lớp 4
Ngay từ sáng sớm gạo, lá rong, đỗ, thịt đã được chuẩn bị sẵn sàng
Các bác phụ huynh còn cho các bạn biết :muốn có bánh chưng ngon phải chọn gạo, đỗ, thịt lợn ngon. Gạo thì chọn loại nếp cái hoa vàng để chất lượng bánh dẻo, rền. Đỗ thì chọn đỗ màu vàng tươi mới thơm ngon. Thịt thì là thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ. Lá dong gói bánh dùng loại bánh tẻ, loại không non mà cũng không già thì khi bóc bánh ra màu xanh đẹp. Luộc bánh khoảng 10 tiếng đồng hồ.
Nguyên liệu gói bánh chưng thì đã chuẩn bị hết rồi. Giờ chỉ cần nghe hướng dẫn cách gói là chúng mình có thể giúp ông bà bố mẹ gói bánh chưng được thôi.
Bước 1 nhé: - Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong. - Gập đôi lá dong theo chiều dọc, sau đó gập làm 4 theo chiều ngang - Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa.
Bước 2 này: - Xếp lạt buộc bánh chưng thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn lên trên. - Xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.
Bước 3: Xúc 1 bát gạo nếp đổ vào tâm chữ thập và gạt đều thành hình vuông. Sau đó cho 1 nắm đỗ bóp nhẹ và trải đều trong khuôn viên gạo. Đặt 4 miếng thịt ba chỉ đã ướp vào 4 góc. Sau đó giải tiếp 1 lượt đỗ và lượt gạo lên trên tương tự lúc đầu.
Bước 4 là bước cuối cùng: Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào. Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào, và lèn chặt nhẹ tay. Nhấc khuôn ra nhẹ nhàng. Buộc lạt lại bằng cách xoắn tạo thành hình chữ thập.
Thành quả
Xếp vào nồi thôi
Bếp đã đỏ lửa giữa những ngày đông giá rét
Vui quá là vui !
Nhìn ngon chưa các bạn ơi !
Bánh đây rồi !
Và đây là không khí hân hoan, tưng bừng tại các lớp
Thời xưa những đứa trẻ rất háo hức xem gói, luộc bánh chưng. Đây cũng là dịp sum vầy, đầm ấm đại gia đình. Mỗi trẻ em Việt Nam khi lớn lên đều không thể không nhớ hình ảnh gói bánh chưng ngày Tết. Hình ảnh này in đậm vào mỗi đứa trẻ để khi lớn lên chúng kế tục truyền thống ông cha lại làm những nồi bánh chưng cho con cháu, đời này kế tục đời tiếp theo. Các bạn nhỏ ngày nay đa phần đều không được tận mắt nhìn ông bà, bố mẹ mình gói bánh chưng vì nhiều gia đình tiện mua bánh chưng luộc sẵn. Vì vậy buổi học trải nghiệm ngày hôm nay đã giúp các em có trải nghiệm về việc gói bánh chưng, yêu thích và duy trì truyền thống của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết guyên đán.
Nhân dịp năm mới Giáp Thìn xin gửi tới các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh một năm mới An Khang – Thịnh Vượng.
Người viết
Đào Thị Kim Anh